[Cần biết] Những quy định về đồng phục công sở tại nơi làm việc

 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đồng phục công sở là một trong những yêu cầu không thể thiếu đối với những doanh nghiệp muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp. Nếu là một nhân viên nghiêm chỉnh, bạn cần nắm rõ những quy định đồng phục công sở để có thể dễ dàng hòa nhập với văn hóa công ty.

Đồng phục công sở là gì?

Đồng phục công sở là quần áo được chủ doanh nghiệp trang bị cho nhân viên với mục đích tạo dựng hình ảnh công ty, hình ảnh thương hiệu. Đặc điểm dễ nhận biết là đồng phục công sở thường mang một tông màu chủ đạo của công ty, logo, slogan… được may trên những chiếc quần áo có thiết kế giống hệt nhau.

Đồng phục công sở còn là cách để công ty thể hiện sự chuyên nghiệp trong mắt của khách hàng. Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa về marketing, đồng phục công sở còn góp phần tạo nên sự bình đẳng giữa các thành viên trong doanh nghiệp, góp phần tạo ra sự đoàn kết, tinh thần tương thân hỗ trợ giữa các nhân viên với nhau.

Hiện nay, ở hầu hết các công ty đều có những quy định đồng phục công sở khác nhau, phù hợp với mục đích và chiến lược marketing mà công ty hướng đến. Có một số công ty yêu cầu nhân viên mặc đồng phục tất cả các ngày trong tuần. Nhưng cũng có những doanh nghiệp cho phép nhân sự mặc đồng phục vào các ngày nhất định trong tuần và cũng không ít trường hợp công ty cho phép nhân viên mặc đồ tự do khi đi làm. 

quy định đồng phục công sở

Đồng phục công sở là một phần không thể thiếu của các nhân viên.

Ý nghĩa của đồng phục công sở

Đồng phục công sở là một trong những công cụ chiến lược giúp cho công ty tối ưu được văn hóa doanh nghiệp của mình. Bước vào một doanh nghiệp bất kỳ, việc bạn được trang bị đồng phục chỉnh chu sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới. Chính những bộ quần áo được thiết kế đồng bộ sẽ tạo cảm giác bình đẳng, mọi tầng lớp trong xã hội đều bị xóa nhòa. Tại đây chỉ có những con người cùng nhau làm việc vì một mục đích chung của công ty.

Từ đó sẽ tạo cảm giác gắn bó, thân thiện giữa các nhân viên với nhau, thúc đẩy tinh thần đoàn kết. Ngoài ra, một bộ trang phục đẹp còn góp phần tạo cảm giác tự tin cho các nhân viên, đặc biệt đối với những ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với khách hàng.

Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp lớn, các chủ doanh nghiệp còn có những quy định đồng phục công sở ở mỗi bộ phận khác nhau. Điều này giúp cho nhân viên có thể dễ dàng nhận biết được đồng nghiệp của mình thuộc phòng ban nào trong công ty. 

quy định đồng phục công sở

Những bộ đồng phục công sở mang ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp

Những quy đồng phục công sở cần biết

Mặc dù không có nhiều yêu cầu quá cao, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều có những quy định đồng phục công sở cơ bản mà mọi nhân viên đều phải chấp hành.

Quy định về thời gian biểu

Nếu không phải là những doanh nghiệp thiên về sản xuất, công nghiệp hay công nhân viên chức nhà nước thì đa số các công ty đều cho phép nhân viên của mình mặc đồng phục vào những ngày nhất định. Điều này giúp cho nhân viên không có cảm giác bị bó buộc, khuôn phép, tạo môi trường làm việc thoải mái, sáng tạo.
 
Hầu hết những công ty còn lại đều lựa chọn những ngày cao điểm trong tuần, khi mà lượng khách hàng thường tăng cao hoặc đầu tuần để làm ngày mặc đồng phục cho cả công ty. Điều này có hai ý nghĩa. Thứ nhất, đối với ngày cao điểm trong tuần, đây là một cách để gây ấn tượng, tạo điểm nhấn về hình ảnh thương hiệu. Thứ hai, việc mặc đồng phục đầu tuần sẽ giúp nhân viên có nhiều năng lượng tích cực, tạo một tâm lý làm việc đồng nhất, hiệu quả và cố gắng.

quy định đồng phục công sở

Để có thể hòa đồng ở môi trường công sở, bạn cần nắm rõ quy định đồng phục công sở

Quy định về cách thức phối đồ

Một số doanh nghiệp không quy định về đồng phục công sở khắt khe, đôi khi chỉ là một chiếc áo khoác hoặc một chiếc áo thun có gắn logo công ty đơn giản. Chính vì vậy để vừa đáp ứng được quy định về đồng phục của công ty, vừa thể hiện được phong cách thời trang của mình, người nhân viên phải hiểu rõ về cách phối đồ. 

Việc phối đồ có thể tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người khác nhau song phải đáp ứng được tính lịch sự và nghiêm túc của chốn công sở. Hạn chế những cách phối đồ như quần quá ngắn hoặc áo hai dây, áo ba lỗ...

Quy định đồng phục công sở theo những sự kiện


Như đã đề cập ở trên, đồng phục công sở cũng chính là một cách marketing hiệu quả của doanh nghiệp đến với khách hàng. Chính vì vậy, việc chấp hành nghiêm túc trang phục trong những sự kiện đặc biệt của công ty như hội thảo, team building, sự kiện cùng đối tác...sẽ góp phần tạo ra những giá trị tích cực cho công ty. 

quy định đồng phục công sở
Những bộ đồng phục công sở đẹp mang lại nhiều giá trị tích cực cho công ty

Trên đây là những lưu ý về quy định đồng phục công sở không thể bỏ qua. Điều này tạo ra sự kết nối giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên, giữa các bộ phận với nhau, tạo nên sự thống nhất đoàn kết trong văn hóa công ty. Chấp hành tốt những quy định trên không có nghĩa bạn mất đi sự sáng tạo thời trang của mình. Hãy nắm rõ để có thể dễ dàng thích nghi và hòa nhập và phát triển theo định hướng chung của công ty.
 

Thiên CTV     29/09/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: