Quy định về đồng phục bảo vệ theo thông tư 08

Đồng phục bảo vệ cho nhân viên bảo vệ là một trong những trang phục không thể thiếu ngày nay. Để quản lý hiệu quả ngành nghề này, nhà nước đã đưa ra những quy định khá chặt chẽ. Trong đó phải nhắc đến quy định về đồng phục bảo vệ thông tư 08. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết những quy định rõ ràng của thông tư trên.

Đồng phục bảo vệ gồm những gì?

Khác với những ngành nghề khác, trang phục dành cho những nhân viên bảo vệ thường chi tiết và có những yêu cầu khắt khe hơn. Cụ thể, một set đồng phục bảo vệ sẽ bao gồm:

 • Áo sơ mi 
 • Quần tây đen
 • Giày âu
 • Cầu gai bảo vệ
 • Mũ lưỡi trai hoặc mũ Kepi
 • Ký hiệu bảo vệ theo thông tư 08
 • Logo thêu của công ty bảo vệ
 • Logo thêu trên tay áo bảo vệ

Trên đây là một set đồng phục cơ bản mà một nhân viên bảo vệ phải có. Ngoài ra, người nhân viên bảo vệ còn có các phụ kiện khác như thắt lưng, caravat, bản tên…

đồng phục bảo vệ thông tư 08
Quy định đồng phục bảo vệ thông tư 08 giúp lực lượng bảo vệ đồng bộ hơn trước đây

Trước đây, đồng phục bảo vệ hầu hết đều do các công ty dịch vụ tự cung cấp và trang bị cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, kể từ ngày 05/04/2016, Bộ Công An đã có những quy định rõ ràng hơn trong thông tư 45/2009/TT-BCA hay còn được biết đến là đồng phục bảo vệ thông tư 08. Mục đích chính của thông tư này là để tạo sự đồng nhất cho lực lượng bảo vệ trên cả nước. 

Quy định đồng phục bảo vệ thông tư 08 gồm những gì?

Thông tư 08 đặt ra những quy định rõ ràng và chi tiết hơn về trang phục của nhân viên bảo vệ. Cụ thể:

1. Quy định về quần áo của đồng phục bảo vệ thông tư 08

Đồng phục bảo vệ có 2 loại trang phục chính là đồng phục mùa hè và đồng phục mùa đông. Đối với trang phục mùa hè, thông tư nêu rõ quần phải được may bằng vải màu đen hoặc xanh đen. Ở phía trước có túi chéo và xếp 2 ly và phía sau sử dụng túi mổ có nắp. Phần áo sơ mi sẽ có màu xanh da trời, có thể là áo sơ mi dài tay hoặc ngắn tay. Phía trước ngực thiết kế 2 túi hộp có nắp, ở phía giữa túi sẽ được may thêm nẹp viền nổi. Phía trên túi áo trái cách khoảng 2cm - 3cm được gắn logo hình tròn. Logo công ty bảo vệ được gắn bên tay trái hình khiên và cách cầu vai 5cm - 6cm. 

đồng phục bảo vệ thông tư 08
Thông tư 08 mô tả rất chi tiết những quy định của chiếc áo đồng phục bảo vệ.

Trang phục mùa đông sẽ có thay đổi ở phần áo. Cụ thể bổ sung thêm áo Veston có 4 túi hộp phía thân trước. Bao gồm 2 túi trên ngực và 2 túi ngang bụng. Ngoài ra, logo công ty bảo vệ sẽ được thêu ở bên tay trái cách cầu vai 5cm-6cm. 

2. Quy định về cầu vai 

Đồng phục bảo vệ thông tư 08 quy định khá chi tiết về phần cầu vai của nhân viên bảo vệ. Màu sắc của cầu vai phải cùng màu với quần âu, các sọc vàng bằng nỉ. Dọc viền quanh cầu vai thêu chỉ màu đỏ. Phần thân cầu vai hẹp dần về 2 phía cúc bạc kim loại. Cụ thể, cầu vai có kích thước chiều dài 125cm, chiều rộng phần trên 50cm, chiều rộng phần đầu nhọn chỉ 40cm. Trên thân cầu vai quy định các sọc vàng với chiều 7cm và cách nhau 2.5cm. Dựa trên thời gian làm việc, số sọc vàng sẽ có những thay đổi khác nhau:

 • Nhân viên bảo vệ dưới 5 năm: 1 sọc
 • Nhân viên bảo vệ trên 5 năm: 2 sọc
 • Nhân viên phụ trách công việc bảo vệ: 3 sọc

đồng phục bảo vệ thông tư 08
Cầu vai giúp phân cấp rõ ràng cho người nhân viên bảo vệ

3. Quy định về mũ bảo vệ thông tư 08

Dựa theo đồng phục bảo vệ thông tư 08, nhân viên bảo vệ được trang bị 02 loại mũ:

- Mũ Kêpi: Mũ có dạng hình tròn, phần phía trước mũ có tán ôzê để đeo sao hiệu nhân viên bảo vệ và 2 bên mang tai được tán 4 lỗ thoát khí. Phần lưỡi trai có dây trang trí được tết kiểu đuôi sam màu vàng và được gắng vào thành mũ bằng cúc kim loại 

- Mũ lưỡi trai: Màu sắc mũ lưỡi trai phải cùng với màu quần. Phần mặt mũ được làm bằng nhựa cứng, tán lỗ ôzê để gắn sao hiệu bảo vệ. 02 bên thân mũ tán 3 lỗ để thoát khí 

4. Quy định về thiết kế sao hiệu đồng phục bảo vệ thông tư 08

Sao hiệu đồng phục bảo vệ được quy định khá chặt chẽ trong quy định về đồng phục bảo vệ thông tư 08. Tấm khiên lá chắn nằm ở giữa, được bao quanh bằng 2 hàng tùng nằm thấp hơn. Phía giữa tấm khiên là ngôi sao 5 cánh và được bọc trong 2 bông lúa chín. Ở phần phía dưới khiên dòng chữ “BẢO VỆ” được thêu trên nền bánh xe lịch sử. 

Về màu sắc sao hiệu, thông tư 08 quy định rõ: cành tùng bên ngoài màu trắng. Phần bánh xe lịch sử, ngôi sao và bông lúa mạ vàng. Bông lúa được đặt trên nền màu xanh còn ngôi sao đặt nổi trên nền màu đỏ. Chữ “BẢO VỆ” in tiệp màu với phần nền bông lúa.

Trên đây là những quy định cơ bản về đồng phục bảo vệ thông tư 08. Nếu bạn là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ, bạn nên tham khảo bản thông tư đầy đủ và chi tiết của Chính Phủ để đặt may đồng phục bảo vệ đúng quy định của pháp luật. 

Thiên CTV     29/09/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: