Tìm hiểu ý nghĩa các màu sắc đồng phục gia đình phật tử

 

Đồng phục gia đình phật tử hay áo gia đình phật tử là trang phục không thể thiếu với những tín đồ theo đạo Phật. Việc khoác trên mình chiếc áo Phật tử phần nào thể hiện tính trang nghiêm, giản dị mà vô cùng thiêng liêng. Hiện nay, ở Việt Nam đồng phục của gia đình Phật tử thường có 3 màu là màu lam, màu xanh dương và màu trắng. Mỗi màu lại mang một ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai trong chúng ta cũng thực sự hiểu rõ.

1. Ý nghĩa màu lam trong đồng phục gia đình phật tử

Trong tất cả các màu, màu lam là màu được nhiều gia đình Phật tử lựa chọn nhất. Lý do vì màu lam chính là sự dung hoà của các màu và là màu tượng trưng của đạo Phật. Màu lam hương khói, màu làm thanh đạm và khiêm tốn. Khoác trên mình áo Phật tử màu lam, chúng ta cảm nhận được sự tinh khiết và điềm đạm đúng nghĩa của người Phật tử.

Màu lam chính thức được chọn là đồng phục của gia đình phật tử từ năm 1950. Người ta truyền tai nhau rằng, để có màu lam hương khói thì cần mực Tàu mài đặc hoặc tán nhuyễn. Sau đó, hòa chúng với màu xanh dương rồi đun sôi. Tiến hành nhuộm vải màu trắng, đem giặt sạch là sẽ ra màu lam.

Đồng phục gia đình Phật tử màu lam hương khói (Nguồn: Internet)

Mặt khác, khi tìm mua đồng phục gia đình phật tử, mọi người thường chọn màu lam vì nó mang một ý nghĩa sâu xa cao đẹp. Đó là:

  • Hướng tới sự bình đẳng, không phân biệt già trẻ, trai gái. Dù bạn là cụ già bảy tám mươi tuổi hay em nhỏ, dù bạn làm công việc văn phòng hay là lao động phổ thông, khi khoác trên mình đồng phục màu lam của gia đình phật tử, chúng ta đều bình đẳng. Không còn phân biệt cao thấp, sang hèn, đứng trước Phật, chúng ta là chính mình với những bản ngã vốn có.

  • Như đã chia sẻ ở trên, màu lam là màu hoà hợp của các màu khác và hoà hợp với thiên nhiên. Màu lam khi đứng cạnh các màu khác, tuy không quá nổi bật nhưng cũng không bị chìm. Trong chiều nắng, màu lam khiến không khí thêm phần dịu mát. Giữa trời đông, màu lam lại mang đến sự ấm áp, hiền hoà. 

  • Có thể thấy, màu lam thật dễ mến, người mặc áo phật tử màu lam cũng vì thể mà không thể nóng nảy. Khoác trên mình áo đồng phục phật tử, ai cũng tâm niệm sẽ rèn luyện mình trở nên kiên nhẫn và thanh tịnh. 

Với những ai theo Phật, chúng ta đều hiểu, Phật trong tâm, theo Phật là rèn luyện chính mình nên người chính đạo. Chiếc áo màu lam nhắc nhở mọi người ngày càng cố gắng tu tập và giữ gìn những đức tính nhẫn nại cần có.

2. Ý nghĩa màu xanh dương trong đồng phục gia đình phật tử

Bên cạnh màu lam, đồng phục gia đình phật tử màu xanh dương cũng là màu khá phổ biến. Màu xanh dương là màu của hy vọng và sức sống của tuổi trẻ. Màu xanh dương bao la, kỳ vĩ, bên ngoài tuy yên ả, hiền hoà nhưng bên trong chứa đựng sức mạnh vô cùng lớn. 

Đồng phục gia đình Phật tử màu xanh hy vọng (Nguồn: Internet)

Đó là lý do vì sao, các bạn trẻ, bạn nhỏ thường mặc màu xanh dương còn người trung niên sẽ mặc áo màu lam.

3. Ý nghĩa màu trắng trong đồng phục gia đình phật tử

Nếu màu xanh mang ý nghĩa hy vọng, mang sức sống tuổi trẻ. Nếu màu lam có phần thanh tịnh và khiêm nhường thì màu trắng trong đồng phục gia đình phật tử lại mang đến sự tinh khiết về cả thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, màu trắng còn tượng trưng cho sự tin tưởng, nên không có gì ngạc nhiên khi màu đồng phục gia đình phật tử này hợp với tất cả người.

 

Đồng phục gia đình Phật tử màu trắng thanh tịnh (Nguồn: Internet)

Để lựa chọn màu của đồng phục gia đình Phật tử, bạn cần dựa trên vị trí, độ tuổi và quy định của Phật giáo. Mỗi màu với một ý nghĩa riêng chắc chắn sẽ giúp bạn có những cảm nhận sâu sắc trong quá trình tu tập.

Hy vọng rằng những chia sẻ về ý nghĩa màu sắc đồng phục gia đình Phật tử trên đây đã phần nào hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn vững vàng trên con đường học đạo, ngày càng hiểu và kiên trì làm việc thiện. 

Phương Loan     07/03/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: