Ý nghĩa của đồng phục bếp có thể bạn chưa biết

Đồng phục bếp là một trong những trang bị không thể thiếu đối với dân làm bếp. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, đồng phục bếp còn mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị khác. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những ý nghĩa của đồng phục bếp mà có thể bạn chưa biết.

Đồng phục bếp là gì

Đồng phục bếp là một trong những trang phục không thể thiếu và cực kỳ cần thiết trong những nhà hàng sang trọng. Đây là những đồng phục được thiết kế dành riêng cho những đầu bếp, góp phần tôn lên sự chuyên nghiệp và chỉnh chu của những người nấu bếp trong môi trường nhà hàng đẳng cấp. 

Thông thường, những nhà hàng cao cấp, sang trọng thường trang bị cho nhân viên nhà bếp của họ những bộ trang phục khác nhau, thể hiện vai trò và chức vụ của người mặc. Ví dụ đối với trang phục bếp trưởng sẽ có những đặc trưng riêng để phân biệt với đồng phục của nhân viên phụ bếp. 

ý nghĩa của đồng phục bếp
Đồng phục bếp là trang phục bắt buộc nếu muốn tạo cảm giác sang trọng cho nhà hàng

Đồng phục bếp gồm những gì và ý nghĩa đồng phục bếp

Một set đồ bếp của người làm bếp thường bao gồm mũ đầu bếp, áo đồng phục, tạp dề và khăn đầu bếp. Mỗi phần lại có những chức năng và vai trò khác nhau, đi kèm theo đó là những ý nghĩa của đồng phục bếp mà ít người biết.

Mũ đầu bếp

Đây là đặc trưng riêng của trang phục nghề làm bếp. Mục đích nguyên thủy của mũ đầu bếp là để ngăn không cho tóc rớt xuống trong quá trình chế biến thực phẩm. Tương truyền nguồn gốc của những chiếc mũ này bắt nguồn từ câu chuyện vua Henry VIII - Vương quốc Anh trong một lần dùng bữa đã phát hiện ra một sợi tóc. Sau lần đó, nhà vua buộc mọi người ở bộ phận nấu ăn phải đội kín phần tóc để giữ vệ sinh. 

Ngày nay, mũ đầu bếp không chỉ có vai trò giữ vệ sinh nữa mà còn có chức năng trang trí, tô điểm, tạo cảm giác chuyên nghiệp, đẳng cấp. Không những vậy, mũ đầu bếp còn có tác dụng phân biệt tay nghề và trình độ của các đầu bếp. Nếu tinh mắt bạn sẽ nhận ra trên phần thân của mũ đầu bếp có những nếp gấp khác nhau. Đối với những đầu bếp lâu năm, lành nghề và nhiều thành tựu trong ngành, số nếp gấp này càng nhiều.

ý nghĩa của đồng phục bếp
Mũ đầu bếp là một trong những ý nghĩa đồng phục bếp ít người biết đến

Áo đầu bếp

Áo đầu bếp ban đầu được thiết kế với tông màu trắng, tay dài, tạo cảm giác sạch sẽ vệ sinh cho người đầu bếp. Phần áo được thiết kế với 2 lớp giúp bảo vệ người mặc khi nấu ăn, tiếp xúc với dầu mỡ và khói lửa. Ngoài ra, phần vạt áo còn được may bằng 2 vạt cúc gài (khác với  áo đồng phục của các ngành khác chỉ có 1 vạt nút). Thiết kế này cho phép người làm bếp có thể tự do đảo ngược mặt áo từ trong ra ngoài mỗi khi áo bị vấy bẩn. Với phương pháp này, người làm bếp trông lúc nào cũng sạch sẽ, chỉnh chu.

Một chi tiết nhỏ mà ít người để ý đến đó là phần nút áo của trang phục bếp thường được làm bằng nút vải kiểu Pháp thay vì nút nhựa hoặc kim loại. Nguyên do là với thiết kế này, người làm bếp dễ dàng cởi bỏ trong trường hợp áo quá nóng hoặc bị cháy. Ngoài ra, không như nút áo nhựa thường bị bể, nút áo vải kiểu Pháp có tuổi thọ cao hơn. Thông thường, chi tiết này chỉ xuất hiện ở những bộ trang phục bếp cao cấp.

ý nghĩa của đồng phục bếp
Áo đồng phục bếp còn có nhiều công dụng và là một bộ phận nhiều ý nghĩa đồng phục bếp

Tạp dề 

Khác với những mẫu tạp dề nội trợ truyền thống, tạp dề trong trang phục ngành bếp được thiết kế chủ yếu để bảo vệ từ hông đến đầu gối. Ý nghĩa đồng phục bếp của tạp dề chính là để giữ cho người đầu bếp khỏi những vết bẩn trong quá trình chế biến thức ăn. Không chỉ dừng lại ở đó, tạp dề còn là một phụ kiện trang trí tuyệt vời. Hiện nay rất nhiều nhà hàng trang bị tạp dề cho không chỉ đầu bếp mà còn cả nhân viên chạy bàn. Điều này giúp tạo cảm giác chuyên nghiệp, và vệ sinh cho người dùng. 

ý nghĩa của đồng phục bếp
Tạp dề làm bếp là một phần không thể thiếu của người đầu bếp chân chính

Khăn quàng cổ đầu bếp

Là một trong những phụ kiện không thể thiếu của trang phục bếp, khăn quàng cổ đóng vai trò bảo vệ thân nhiệt cho người dùng Đối với những người làm bếp, tiếp xúc với bếp lửa là một trong những yếu tố hằng ngày. Ngoài ra, người đầu bếp còn phải thường xuyên ra vào kho lạnh để lấy thực phẩm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này thường sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể. Lúc này, khăn quàng cổ là một giải pháp hữu hiệu. Bên cạnh đó, khăn quàng cổ còn giúp thấm mồ hôi,dùng cấp cứu hoặc trang trí.

ý nghĩa của đồng phục bếp
Khăn quấn cổ đầu bếp góp phần tô điểm và tăng phần ý nghĩa cho bộ đồng phục bếp

May đồng phục bếp ở đâu uy tín

Hiện nay, nhu cầu may đồng phục bếp cho các nhà hàng ngày một tăng cao. Chính vì vậy, những đơn vị nhận may đồng phục bếp mọc lên như nấm sau mưa. Đi kèm với tốc độ phát triển liên tục là chất lượng thường khó đảm bảo. Điều này khiến cho những người quản lý nhà hàng không khỏi đau đầu khi tìm một đơn vị may đồng phục bếp uy tín.

Đồng phục Ngôi Sao thấu hiểu ý nghĩa của đồng phục bếp đối với người đầu bếp nói riêng và nhà hàng nói chung. Ngoài ra, đồng phục Ngôi Sao còn nắm rõ các quy tắc cũng như cách thức để tạo ra một bộ đồng phục bếp đạt chuẩn. Chính vì vậy, đồng phục Ngôi Sao tự tin là giải pháp cho các nhà hàng về vấn đề đồng phục.

Tuy chỉ mới thành lập trong những năm gần đây, những đồng phục Ngôi Sao đã đạt những thành tựu nhất định khi là một trong những đối tác chiến lược của các thương hiệu lớn như: Laforce, Tâm Anh, HanKang, Sexy Shoes, Creative Việt Nam… Bên cạnh đó, đồng phục Ngôi Sao còn trang bị một hệ thống nhà xưởng may mặc hiện đại, kết hợp cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, trách nhiệm. 

Bài viết trên đã giải mã những ý nghĩa của đồng phục bếp mà ít người biết đến. Hy vọng thông qua bài viết, người đọc có thể hiểu rõ hơn về những đặc trưng của bộ trang phục người đầu bếp. Đồng thời hiểu rõ được những vất vả của họ để có được những món ăn ngon cho chúng ta.

Thiên CTV     29/09/2020
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: